Aptech| Đâu phải lập trình chỉ dành cho con trai!

“Con gái không theo được ngành này đâu, đừng có cố mà phí thời gian.”, “Cái gì? Con gái mà lại học lập trình ?”. Tại sao lại không?  Thực tế hiện nay chưa có bằng chứng nào đủ thuyết phục để chứng minh rằng con gái không thể lập trình và công việc này chỉ dành cho các bạn nam hay không? Không gì là không thể, “thiên thần” thì hoàn toàn có thể code!

Mọi thứ xoay quanh hai từ “Định kiến”

Nhiều ý kiến cho rằng, ngành Lập trình không hề phù hợp với các bạn gái bởi tính chất và đặc thù công việc ngành Công nghệ Thông tin khá là khô khan, căng thẳng, thậm chí bị coi là nhàm chán. Chính bởi những suy nghĩ, định kiến này mà tỷ lệ nữ lập trình viên không những ở Việt Nam mà trên toàn Thế giới đang nằm ở mức khá thấp. Theo một khảo sát của tờ Financial Times, trong 10 Tập đoàn Công nghệ lớn nhất thì phụ nữ chỉ chiếm 18.3% tỉ lệ những người làm IT, trong đó Apple là công ty duy nhất có tỷ lệ chiếm hơn 20%. Nghiên cứu ở một vài Quốc gia có ngành CNTT phát triển cho thấy tỷ lệ Lập trình viên nữ ở các nước đang rất thấp, chiếm thiểu số so với các ngành nghề khác. 

Tỉ lệ Lập trình viên nữ ở một vài Quốc gia trên Thế giới.

Tuy nhiên với sự phát triển và tiến bộ ngày càng lớn của xã hội, liệu định kiến “Ngành CNTT chỉ dành cho con trai” đó liệu có còn phù hợp hay không?

Không gì là không thể! 

Thực tế ở xã hội hiện nay không có công việc nào là chỉ dành riêng cho một giới. Các công việc liên quan đến ngành CNTT cũng không ngoại lệ.  Bạn có biết Ada Lovelace - người viết thuật toán đầu tiên cho máy tính là một người phụ nữ? Những năm đầu thế kỷ XX, phụ nữ chiếm tỉ lệ khá cao trong các ngành lập trình, tuy nhiên chính vì những định kiến xã hội mà các gia đình có con gái và bản thân nữ giới đều bị “lập trình” ngay từ đầu là công việc này không phù hợp với họ.

Ngày nay khi xã hội ngày càng phát triển, các định kiến, tư tưởng lỗi thời này đã dần được xóa bỏ. Ở Mỹ và nhiều quốc gia trên thế giới, phụ nữ được khuyến khích tham gia vào lĩnh vực STEM (các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học), được ưu tiên tuyển dụng vào các tập đoàn Công nghệ lớn. 

Ở Aptech, “thiên thần” cũng có thể code!

Đến với Aptech, không khó để bạn bắt gặp hình ảnh các bạn Học viên nữ đang say sưa với những dòng code. Bạn Cao Khánh Linh - Học viên lớp A1908G2 chia sẻ “Em muốn tìm kiếm một thứ nào đó mới mẻ hơn và thật may mắn khi em đã được người bạn cấp hai của mình truyền cảm hứng và đam mê của bạn ấy cho em. Em nghĩ rằng không gì là không thể, con gái hay con trai thì cũng có thể đắm chìm vào thế giới lập trình, thỏa sức sáng tạo và thử thách bản thân mình. Ai bảo con gái thì không học được lập trình chứ!”


Bạn Cao Khánh Linh - Học viên lớp A1908G2

“Em thật sự rất thích lập trình. Những dòng code mang đến cho em một trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ, khiến cho em phải tò mò, suy ngẫm và tìm hiểu về nó. Càng tìm hiểu, bản thân em lại càng hứng thú và giường như sự đam mê CNTT, đam mê lập trình trong em đang ngày càng lớn lên. Em thực sự cảm thấy may mắn vì bản thân đã mạnh dạn theo học một ngành mà mọi người đều quan niệm rằng chỉ dành cho con trai. Đừng ngại theo đuổi một thứ mới mẻ, chỉ cần bạn có đam mê và sự cố gắng, chắc chắn bạn sẽ thành công.”, bạn Bùi Huyền Yến Nhi, học viên lớp A1908G1 chia sẻ. 

Bạn Bùi Huyền Yến Nhi - Học viên lớp A1908G2.

Không có bất kỳ một ngành nghề nào chỉ dành cho con trai và chỉ con trai mới có thể làm được. Nếu bạn đam mê Công nghệ Thông tin, cho dù bạn là nam hay nữ, hãy cứ mạnh dạn theo đuổi. Cơ hội trong tầm tay, nếu biết nắm bắt đúng lúc chắc chắn bạn sẽ thành công. Đừng vì một câu nói hay định kiến nào đó mà bỏ lỡ cơ hội của bản thân. 

Với chương trình đào tạo CNTT chuẩn Quốc tế được triển khai đồng bộ trên toàn thế giới, Aptech đã trở thành địa chỉ học tập uy tín của các bạn trẻ Việt Nam ham thích máy tính, đam mê CNTT. Aptech vinh dự nhận Giải thưởng Đơn vị đào tạo CNTT tốt nhất Việt Nam trong nhiều năm liền.

Hiện nay, Aptech Việt Nam đang triển khai 03 khóa học Lập trình cấp bằng Quốc tế với thời gian học và hình thức đóng học phí linh động giúp người học tiết kiệm chi phí nhưng được trau dồi kiến thức và kỹ năng theo trình độ Quốc tế, nhằm đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp CNTT tại Việt Nam. Chi tiết tại: 

                                                                 https://aptechvietnam.com.vn/vuottamTin tức khác cùng chuyên mục

Thông báo: Lịch nghỉ Tết Nguyên Đán 2020

Năm cũ đã qua, năm mới sắp đến, Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech xin thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên Đán năm Canh Tý 2020 dành cho...

Đổi nghề, không bao giờ là quá muộn để sống với đam mê

Lựa chọn từ bỏ công việc hiện tại với mức thu nhập ổn định để bắt đầu lại từ số 0 với một nghề mới không phải là một quyết định dễ dàng. Ngoài...

Sinh viên nên hay không nên đi làm thêm?

Cân bằng giữa việc đi học và đi làm là không hề đơn giản, vậy bí kíp nào của các bạn “coder” khi theo đuổi một nghề nghiệp đòi hỏi phải dành rất...

Aptech đồng hành và tham dự cùng ngày hội Vietnam Web Summit 2019

Diễn ra vào ngày 6/12/2019 tại Hồ Chí Minh và 13/12 tại Hà Nội, Vietnam Web Summit 2019 năm nay chào đón sự tham gia của các diễn giả trẻ với các...

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN TỪ APTECH

Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin và click đăng ký. APTECH sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất

CAPTCHA

This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.