Cái giá phải trả khi chọn sai ngành học

Chọn nghề sai là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng học rồi thất nghiệp, làm việc không hiệu quả kéo theo các hệ quả tiêu cực.

Vậy nhưng hiện nay không ít học sinh lại hết sức mơ hồ trong việc chọn nghề nghiệp bởi việc định hướng nghề nghiệp của Nhà trường chưa thực sự được chú trọng, vẫn còn nhiều bậc phụ huynh muốn con học theo ngành mà cha mẹ muốn.Học Sư phạm ra trường chỉ có đi dạy, học Kinh tế sẽ dễ kiếm việc làm, học Y không lo bị thất nghiệp… đó là suy nghĩ của đa số bạn trẻ về chọn nghề cho tương lai. Điều này cho thấy sự hiểu biết của các bạn trẻ về nghề nghiệp còn phiến diện và chưa đầy đủ.

Theo các chuyên gia về giáo dục, chọn nghề không chỉ liên quan đến sở thích mà còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như năng lực, phẩm chất, cá tính… Nếu những yếu tố đó không kết nối được với nhau thì việc chọn nghề, hướng nghiệp sai sẽ gây hậu quả lớn - lãng phí công sức, tiền của. Trên thực tế có một số sinh viên học đại học năm thứ nhất, thứ hai cảm thấy “lạc đường”, đã bỏ học vì không biết ra trường mình sẽ làm gì, một số khác thì chọn con đường thi lại, học thêm một bằng kỹ sư, cử nhân khác.

Bên cạnh đó, có một số bạn trẻ bị tác động từ cha mẹ, sự rủ rê của bạn bè đã chạy theo một số ngành nghề thời thượng như: Kế toán, Ngân hàng, Quản trị kinh doanh,… Họ nghĩ đơn giản rằng những nghề này mới có tương lai. Nhưng sau một thời gian ngồi trên ghế giảng đường, học những điều mình không thấy thích thú, phù hợp, họ đâm ra chán nản, một số bị khủng hoảng tinh thần.

Ông Chu Tuấn Anh, chuyên gia giáo dục, chuyên gia tư vấn hướng nghiệp của VTV2 trong nhiều năm cho biết: “Thực tế có hơn 20% sinh viên ra trường mới nhận biết mình chọn sai nghề. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc định hướng nghề nghiệp sai. Bởi lẽ khi quyết định theo học một ngành nào đó, các bạn trẻ thường không đánh giá đúng giá trị bản thân, không tự lượng được khả năng, tố chất của mình, họ cũng không hiểu rõ nguồn thông tin về ngành sẽ học cũng như khi ra trường sẽ làm công việc gì, đặc thù của nghề ra sao?”.

Đây là những một hồi chuông đáng báo động cho thấy việc định hướng, lựa chọn sai ngành nghề nguy hiểm như thế nào? Theo các chuyên gia về giáo dục học sinh THPT cần có định hướng nghề nghiệp trước khi quyết định chọn chuyên ban và ngành học. Chính 3 khâu: nhận thức về nghề, thái độ về nghề và xu hướng hành vi về nghề sẽ quyện chặt vào nhau và giúp cá nhân chọn nghề đúng đắn nhất, thích hợp nhất. Vì vậy, để giải quyết vấn đề này Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech phối hợp với Báo Sinh viên Việt Nam, Báo Giáo dục Thời đại và YanTv phối hợp tổ chức chương trình tư vấn hướng nghiệp “Hiểu mình, biết nghề, chọn trường chuẩn”

- Thời gian: 9h00 Chủ nhật ngày (24/3/2019).

- Địa điểm: Trung Tâm Hội nghị Quốc gia (Đường Phạm Hùng - Nam Từ Liêm - Hà Nội).

Chương trình sẽ giúp định hướng cho các bạn những cái nhìn đúng đắn nhất về các ngành học trong tương lai. Các bạn học sinh có nguyện vọng tham gia, vui lòng đăng ký theo link sau đây: https://goo.gl/forms/lnBFgQwUnmUXp9Q22

Tin tức khác cùng chuyên mục

Aptech sẵn sàng trao quyền cho thanh niên Việt Nam đón đầu Công nghiệp 4.0

Đại sứ Pranay Verma phát biểu tại Hội nghị Vietnam Country Meet của Aptech: "Aptech sẵn sàng trao quyền cho thanh niên Việt Nam đón đầu Công...

Aptech thông báo nghỉ học thêm 1 tuần để phòng tránh dịch cúm corona

Nhà trường quyết định tiếp tục cho học viên nghỉ học từ ngày 10/02/2020 đến hết ngày 16/02/2020...

APTECH | Ứng dụng công nghệ 4.0 trong quản lý sinh viên để vượt qua dịch Corona

Trường Aptech ứng dụng triệt để công nghệ 4.0 trong quản lý sinh viên trong thời gian tạm thời nghỉ học để vượt qua đại dịch Corona...

Báo cáo thị trường IT Việt Nam năm 2020

Trong 5 năm gần đây, Việt Nam đã có nhiều thay đổi tích cực trong công cuộc chuyển đổi số, tiến tới một nền kinh tế số, xã hội số. Cũng chính vì...

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN TỪ APTECH

Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin và click đăng ký. APTECH sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất

CAPTCHA

This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.