Con gái học IT và hàng ngàn lợi thế trước mắt

Đã qua rồi khoảng thời gian đầy rẫy những quan niệm “trọng nam khinh nữ” về việc con gái học IT, rằng: “Con gái mà học IT?”, “học CNTT tàn phai nhan sắc”, “làm sao mà học bằng mấy thằng con trai được…?” Con gái thời nay học IT chắc chắn sẽ nhận được muôn vàn lợi thế trước mắt.

Cơ hội việc làm hấp dẫn không kém cạnh nam

Hòa cùng cuộc cách mạng công nghệ 4.0, nhu cầu nhân lực ngành CNTT đang dâng cao mạnh mẽ trên toàn cầu và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng đó. Theo báo cáo thị trường IT mới nhất, năm 2020 Việt Nam cần hơn 400.000 nhân lực IT, và con số đó sẽ là 500.000 trong năm 2021 (Theo TopDev). Theo khảo sát của TopDev về ngành CNTT ở Việt Nam trong quý I/2020, có đến hơn 90% các lập trình viên, hoặc những người làm việc trong lĩnh vực công nghệ vẫn là nam, nữ giới chỉ chiếm khoảng hơn 6%. Tuy nhiên so với năm ngoái, lượng nữ giới trong ngành lập trình cũng có sự tăng trưởng đáng kể. Điều này cho thấy cơ hội việc làm cho các bạn nữ trong ngành IT vẫn còn rất nhiều.

Với các ưu điểm của phái nữ như: khả năng giao tiếp khéo léo, sự kiên nhẫn, tỉ mỉ, kỹ năng ngôn ngữ tự nhiên, khả năng làm việc nhóm hiệu quả,... ngoài việc có thể đảm nhận vị trí như bạn nam, doanh nghiệp còn ưu ái tuyển dụng các bạn nữ các vị trí Software Testing, BA (Business Analyst),… hơn là các bạn nam. Mức lương của các vị trí này cũng vô hấp dẫn: $981 với vị trí IT Business Analyst và $698 với vị trí QA Tester.

 

Một điều thú vị nữa là đối với một môi trường “cạn kiệt phái nữ” như ngành IT, đó là sự riêng biệt thiểu số trong mỗi lớp học và cả trong công ty sau này đi làm. Vì số lượng nữ trong lớp khá ít nên các bạn nữ chắc chắn sẽ được các bạn nam nhiệt tình giúp đỡ trong việc học tập. Chưa kể đến những dịp lễ, các bạn nữ sẽ được cưng chiều nhất trong lớp, nhận rất nhiều quá từ bạn nam mặc dù không phải người yêu.

Mạnh dạn thay đổi suy nghĩ “Con gái không thể học được IT”

Con gái không chỉ có thể học được ngành IT mà còn có thể học và làm tốt trong lĩnh vực này. Do những định kiến của xã hội hoặc suy nghĩ của bạn thân, các bạn nghĩ rằng phải giỏi toán thì mới có thể học được IT, mà đây vốn là lợi thế của các bạn nam. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu từ những đại học hàng đầu về CNTT như đại học Stanford, Oxford, RMIT,… yếu tố quan trọng nhất để học tốt CNTT chính là tư duy logic. Nếu bạn có thêm kỹ năng mềm hoặc tiếng Anh chuyên ngành tốt, bạn sẽ có thêm lợi thế khi học ngành CNTT, và các bạn nữ với khả năng diễn đạt và khả năng ngôn ngữ tốt hơn các bạn nam, thì không có lý do gì khiến các bạn không thể chinh phục được ngành nghề này.

Trong thế giới hiện đại, khá nhiều phụ nữ chọn cho mình những nghề gắn liền với ngành công nghệ và nhiều phụ nữ đã rất thành công trong lĩnh vực này. Bạn có thể biết đến Cher Wang – nữ CEO của tập đoàn công nghệ HTC, Mary Meeker – một trong những chuyên gia am hiểu công nghệ nhất thung lũng Silicon, và rất nhiều người phụ nữ nổi tiếng khác trong ngành CNTT. Tại Aptech, cũng có rất nhiều học viên nữ đã thành công với ngành CNTT này. Học viên Lê Thị Sơn Ca – thủ khoa Aptech năm 2018 cho biết lý do khiến bạn muốn theo học ngành IT là vì “Thế mạnh của mình là về tư duy logic và tìm hiểu công nghệ. Thêm nữa là mình muốn được làm việc trong một ngành mà mình có thể hiểu được rằng thế giới đang phát triển theo những xu hướng nào”

Lê Thị Sơn Ca - nữ thủ khoa Aptech năm 2018 (Xem bài viết đầy đủ tại đây: https://aptechvietnam.com.vn/le-thi-son-ca)

Cùng có đam mê và yêu thích với ngành CNTT, học viên Ngô Thu Huyền – kỹ sư cầu nối của FPT Software 5 năm liền tại Nhật Bản chia sẻ về việc con gái học IT: “Khi làm việc, là nữ hay nam không quan trọng, quan trọng là bản thân bạn có đủ năng lực và tố chất, đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp. Mình thấy việc mình là nữ không ảnh hưởng gì đến công việc cả”

Ngô Thu Huyền - Kỹ sư cầu nối của FPT Software 5 năm liền tại Nhật Bản (Xem bài viết đầy đủ tại đây: https://aptechvietnam.com.vn/ngo-thu-huyen-manh-ghep-xinh-dep-tren-ban-do-aptech)

Nhằm động viên và khích lệ tinh thần các bạn nữ có thêm quyết tâm theo đuổi CNTT, Aptech dành tặng học bổng các khóa học Lập trình chuẩn quốc tế tại: 

https://aptechvietnam.com.vn/happywomen

Ngoài ra,để hỗ trợ hết mình cho các bạn trẻ có thêm điều kiện học tập và theo đuổi đam mê, Chương trình tín dụng giáo dục: Trả góp học phí 0% do Aptech phối hợp cùng Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VP Bank) triển khai cho các bạn có nhu cầu theo học tại Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech tại TP.HCM. Xem chi tiết tại:

Chi tiết xem tại: https://aptechvietnam.com.vn/Cham-tay-vao-giac-mo-lap-trinh-voi-chuong-trinh-tra-gop-hoc-phi-0%25

Tin tức khác cùng chuyên mục

Cơ hội thử thách bản thân với ngành học CNTT

Bạn có biết, Công nghệ thông tin (CNTT) là một trong những ngành học đang hot trong những năm gần đây bởi tiềm năng dễ xin việc, việc làm lương...

Không mặc Blouse trắng - họ vẫn là những chiến binh trong mùa dịch!

Những ngày chống dịch, giống như với bao trường học, tổ chức giáo dục khác, 2 cơ sở đào tạo của Aptech tại Hà Nội là 54 Lê Thanh Nghi và 285 Đội...

Nhân lực ngành CNTT được săn đón trong kỷ nguyên 4.0

Theo thống kê, số người thất nghiệp do đại dịch Covid-19 có thể lên đến hơn 20 triệu người. Tuy nhiên, một thực tế trái ngược lại xuất hiện trong...

Bứt tốc sau dịch, chạm đích thành công

“Con háo hức dậy từ 6h sáng. Ngay từ lúc nhận được thông tin quay trở lại trường, con rạo rực chuẩn bị suốt từ tối hôm trước như đi khai giảng....

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN TỪ APTECH

Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin và click đăng ký. APTECH sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất

CAPTCHA

This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.