Học IT thời 4.0 - chọn trường để thành công

Với các sĩ tử 2K3 vừa hoàn thành xong kỳ thi tốt nghiệp của mình, thì thời gian còn lại này chính là "thời điểm vàng" để các bạn lựa chọn cho bản thân một ngôi trường sáng suốt nhất.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đã kết thúc, và dù làm được bài hay không, các sĩ tử cũng sẽ phải đối diện với những nỗi lo lắng mới: Lựa chọn trường như thế nào, ngành nào thì phù hợp với mình. Đặc biệt đối với các bạn đã định hướng chọn ngành công nghệ thông tin (CNTT), thì trường nào sẽ là ngôi trường phù hợp với bạn?

Trong 5 năm trở lại đây, nhu cầu nhân lực IT tại Việt Nam không ngừng tăng cao. Dựa trên báo cáo thị trường IT năm 2020 của TopDev và tốc độ tăng trưởng số lượng lập trình viên tại Việt Nam, năm 2021 Việt Nam cần 450.000 nhân lực CNTT. Tuy nhiên, tổng số lập trình viên hiện tại ở Việt Nam (tính đến quý I/2021) là 430.000, có nghĩa là 20.000 vị trí lập trình viên sẽ không được lấp đầy trong tương lai gần. Sự thiếu hụt này xuất phát từ sự chênh lệch giữa trình độ của lập trình viên và các yêu cầu kinh doanh. Nhân lực IT của Việt Nam dù được đánh giá cao, nhưng vẫn chưa được khai thác đủ tầm & lực để đảm bảo số lượng và chất lượng phục vụ cho nhu cầu phát triển công nghệ trong nước và sánh ngang với các quốc gia trong khu vực.

Biểu đồ thể hiện nhu cầu nhân lực IT tại Việt Nam (Báo cáo thị trường IT TopDev năm 2021).

Nguyên nhân dẫn đến sự thiếu hụt nhân lực IT tại Việt Nam có thể kể đến như: chương trình đào tạo không đúng trọng tâm doanh nghiệp cần, sinh viên IT ra trường thiếu kỹ năng thực hành và những kỹ năng khác trong công việc (làm việc nhóm, quản lý thời gian, giao tiếp,…). Ngoài ra, các công nghệ hiện nay thay đổi quá nhanh, khó xây dựng chương trình đào tạo trong nhà trường.

Học IT thời 4.0 - chọn trường nào để thành công

Với một ngành coi trọng kỹ năng làm việc như ngành CNTT, một chương trình đào tạo Quốc tế với những công nghệ mới sẽ giúp bạn dễ dàng bắt nhịp với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp nhanh hơn. Với một ngành đặc thù như thế này, sinh viên khi theo học cần phải được đào tạo bài bản và chuyên sâu về chuyên ngành, các kỹ năng cũng như công nghệ mới nhất theo yêu cầu của doanh nghiệp. Ngoài ra, kỹ năng mềm, kiến thức anh văn chuyên ngành cũng là những yếu tố quan trọng giúp sinh viên CNTT có lợi thế cạnh tranh về việc làm. Ông Phạm Thế Trường - Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam cho biết. "Các tập đoàn lớn trên thế giới tuyển dụng không dựa vào bằng cấp, mà dựa vào chuyên môn và kỹ năng thực tế của ứng viên. Rất tiếc, đó là những phẩm chất mà sinh viên Việt Nam còn thiếu."

Vì thế, nếu muốn theo học CNTT, bạn có thể cân nhắc lựa chọn những ngôi trường đào tạo bài bản theo đúng hướng mà doanh nghiệp IT cần. Xác định đúng hướng đi cùng với các kỹ năng chuyên ngành vững chắc, bạn hoàn toàn có thể thành công ở ngành CNTT.

Ông Phạm Thế Trường phát biểu tại Hội thảo Giải pháp đào tạo nhân lực CNTT cho CMCN 4.0 do Bộ GD&ĐT và Aptech tổ chức.

"Nỗ lực một đời không bằng chọn lựa đúng một lần!"

Đây là câu nói hoàn toàn chính xác cho những quyết định về ngành, về trường của các bạn trong thời điểm hiện tại. Anh Đặng Nguyễn Thế Hưng - cựu sinh viên lớp C1603L tại Aptech, quyết định theo học tại Aptech sau khi tốt nghiệp THPT dù vẫn đỗ ngành CNTT tại hai trường khác vì cảm thấy rằng chương trình đào tạo tại Aptech chuẩn Quốc tế chuyên sâu về lập trình, có nhiều thời gian thực hành hơn, không phải học thêm những môn phụ, vì thế sẽ tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều. Hưng đã bắt đầu đi làm sau khi kết thúc học kỳ đầu tiên tại Aptech, nhờ vậy mà anh có thêm nhiều kinh nghiệm làm việc và sau khi tốt nghiệp tại Aptech được 2.5 năm, hiện tại Hưng đang giữ vị trí Tech Manager tại Công ty CP Công nghệ dịch vụ môi giới OHIO.

Đặng Nguyễn Thế Hưng - cựu học viên Aptech.

Cũng giống như Thế Hưng, anh Nguyễn Văn Tuân - cựu học viên lớp C1009HV cũng lựa chọn học CNTT tại Aptech. Sinh ra và lớn lên tại Yên Bái nên không được tiếp xúc nhiều về công nghệ, dù vậy nhưng khi bắt đầu học tại Aptech, được đào tạo từ cơ bản đến chuyên sâu, tới nay anh Tuân đã có thể tự tin về kỹ năng lập trình của mình. Anh Tuân chia sẻ: "Những ngôn ngữ lập trình Aptech đang giảng dạy thì hầu như ngày nay các doanh nghiệp IT đều sử dụng rất nhiều, trong đó có cả công ty của mình." Từ một người ít được tiếp cận nhiều với máy tính, giờ đây anh Nguyễn Văn Tuân đã có thể tự tin giữ vị trí CEO & Founder tại Công ty CP Công nghệ & Truyền thông ATC Việt Nam.

Nguyễn Văn Tuân - cựu học viên Aptech

Với 2 chuyên ngành chính là Công nghệ phần mềm và Khoa học dữ liệu - trí tuệ nhân tạo giúp các bạn nắm vững kiến thức, kỹ năng từ cơ bản đến nâng cao về lập trình. Trong suốt quá trình học, các bạn sẽ được trang bị kiến thức, kỹ năng quản lý dự án, làm việc và quản lý nhóm dự án phần mềm, các công nghệ mới được bổ sung và cập nhật kịp thời.

Ngoài ra, Aptech cũng có những hoạt động hỗ trợ học tập khác như: Workshop, sự kiện công nghệ để củng cố kiến thức, cập nhật thêm những công nghệ mới trên thị trường. Thêm vào đó, học viên còn được ký cam kết giới thiệu việc làm và bảo hành công nghệ trọn đời khi đăng ký nhập học tại Aptech.

Nguồn bài viết: dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/hoc-it-thoi-40-chon-truong-de-thanh-cong-20210719060710402.htm

Với chương trình đào tạo CNTT chuẩn Quốc tế được triển khai đồng bộ trên toàn thế giới, Aptech đã trở thành địa chỉ học tập uy tín của các bạn trẻ Việt Nam ham thích máy tính, đam mê CNTT. Aptech vinh dự nhận Giải thưởng Đơn vị đào tạo CNTT tốt nhất Việt Nam trong nhiều năm liền

Năm 2018, Aptech phối hợp với hệ thống giáo dục NCC của Anh quốc, sau khi hoàn tất khóa học 2.5 năm, học viên sẽ được cấp 2 bằng: Lập trình viên Quốc tế (ADSE - Advanced Diploma in Software Engineering) giúp làm việc và thăng tiến trong sự nghiệp CNTT tại Việt Nam và các nước khác trên thế giới. Bên cạnh đó, sinh viên sẽ có thêm Bằng cấp Quốc tế về học thuật (L5DC - Level 5 Diploma in Computing) để du học năm cuối tại các trường Đại học trên thế giới nếu bạn muốn phát triển thêm con đường học thuật của mình.

Xem thông tin chi tiết về chương trình tuyển sinh CNTT chuyên ngành Lập trình viên của Aptech tại đây

                                                                 https://aptechvietnam.com.vn/tuyensinh2021THPT

 

Tin tức khác cùng chuyên mục

Livestream: Sao kê ngành Lập trình
...
Bảo vệ đồ án trực tuyến học kỳ III lớp C1908L

Dù dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp ở Thành phố Hồ Chí Minh, nhưng Aptech Nguyễn Đình Chiểu vẫn triển khai giảng dạy online...

[Talkshow] Công nghệ phần mềm & Trí tuệ nhân tạo – chìa khoá vạn năng cho tương lai

Mùa tuyển sinh năm 2021 vẫn đang trong giai đoạn hết sức “gây cấn” khi hiện tại các sĩ tử 2k3 đã hoàn tất điều chỉnh nguyện vọng của mình và đang...

JOB APTECH - Đồng hành cùng học viên trên con đường Lập trình

Luôn kịp thời hỗ trợ các học viên Aptech Nguyễn Đình Chiểu có việc làm ngay khi đi học và tốt nghiệp tại Hệ thống Đào Tạo Lập trình viên Quốc tế...

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN TỪ APTECH

Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin và click đăng ký. APTECH sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất

CAPTCHA

This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.