Những hiểu lầm thường thấy khi nói về ngành Công nghệ thông tin

 

“Mùa” thi lại đến, các sĩ tử 2k3 của chúng ta lại bước vào giai đoạn căng thẳng của những ngày ôn thi sáng tối, bên cạnh đó là khoảng thời gian “đau đầu” khi phải lựa chọn ngành, chọn trường. Và với các bạn học sinh quan tâm và muốn tìm hiểu về ngành CNTT, cũng không tránh khỏi những hiểu lầm về ngành này.

Hiểu được những băn khoăn lo lắng của các bạn, Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế APTECH tổ chức buổi Talkshow trực tuyến NGÀNH IT: TIN ĐỒN & SỰ THẬT để làm rõ những “tin đồn” về ngành CNTT mà các sĩ tử 2k3 vẫn thường hay nghe nói đến.

Xem lại đầy đủ buổi Talkshow tại đây nhé: https://www.facebook.com/aptechvietnam.com.vn/videos/333248074873353

Tin đồn #1: Sự phát triển của ngành IT chỉ là xu hướng nhất thời

Sự thật là, ngành CNTT vẫn sẽ tiếp tục phát triển trong hiện tại và các tương lai, các chuyên ngành mới và công nghệ mới vẫn phát triển. Thầy Lê Thanh Sơn – Giám đốc Đào tạo APTECH cho biết: “Dịch bệnh Covid xảy ra đúng vào thời điểm phát triển của cuộc CMCN 4.0, nhờ đó chúng ta có thể ứng dụng những thành tựu của ngành CNTT vào giải quyết công việc và phục vụ cuộc sống thay vì phải trực tiếp gặp mặt như: làm việc trực tuyến, học hành và hội họp bằng hình thức online (Google Meet, Zoom, Microsoft Team,…), kinh doanh qua mạng, sử dụng ví điện tử và thẻ tín dụng khi thanh toán thay thế cho tiền mặt,… Chính vì thế, nhìn vào thực trạng hiện nay, có thể thấy ngành CNTT đã và đang trở thành một ngành HOT và được chú trọng phát triển. Mục tiêu của Bộ Thông tin & Truyền thông đặt ra là, đến năm 2025 sẽ có 1,3 triệu lao động ngành CNTT, và cơn “khát” nhân lực trong ngành CNTT chưa bao giờ hạ nhiệt, kể cả trong mùa Covid.”

Trong 5 năm trở lại đây, nhu cầu nhân lực IT tại Việt Nam khọng ngừng tăng cao. Dựa trên báo cáo thị trường IT năm 2020 của TopDev và tốc độ tăng trưởng số lượng Lập trình viên tại Việt Nam, năm 2021 Việt Nam cần 450.000 nhân lực CNTT. . Tuy nhiên, tổng số lập trình viên hiện tại ở Việt Nam (tính đến Q1 / 2021) là 430.000, có nghĩa là 20.000 vị trí lập trình viên sẽ không được lấp đầy trong tương lai gần. Điều này góp phần khẳng định sự phát triển vượt bậc của ngành CNTT ở Việt Nam

Tin đồn #2: Ngành IT lương rất cao, đến 100 triệu/tháng

Trong 5 năm đầu tiên, lương lập trình viên dao động từ $342 (Fresher) đến dưới $1.161 cho Mid-Senior. Đối với các lập trình viên từ 5 năm kinh nghiệm, mức lương chênh lệch chủ yếu dựa trên vị trí và trách nhiệm đối với hoạt động kinh doanh. Giám đốc hoặc cấp cao hơn sẽ có mức lương ít nhất là $2.200. Mức lương của cấp quản lý kỹ thuật sẽ cao hơn so với cấp quản lý / giám đốc theo định hướng kinh doanh. Các vị trí như Tech Manangement(CTO, CIO) mức lương có thể đạt $5766, Technical Director/Engineering Manager mức lương có thể đạt  $4165, Solutions Architect  mức lương có thể $4.069 đều gần và lớn hơn 100 triệu.

Chính vì thế, sự thật là nhân sự ngành IT hoàn toàn có thể đạt được mức lương như thế, nếu như bạn học tập và làm việc thật hiệu quả.

Tin đồn #3: Học CNTT rất khó, phải giỏi Toán, Tin học và Ngoại ngữ mới có thể học được

Sự thật là, học công nghệ thông tin hoàn toàn không khó, từ “khó” ở đây là khi chúng ta không chịu tìm tòi, không có mục tiêu rõ ràng trong việc học, không có phương pháp học tập và quản lý thời gian tốt. Nếu thế thì dù bạn học ngành nào đi chăng nữa cũng sẽ là khó khăn. Đối với ngành CNTT, chỉ cần có những tố chất như: chịu khó, chịu học hỏi, chịu tìm tòi thì việc học CNTT hoàn toàn không khó.

Để kiểm chứng thêm về điều này, anh Mã Hoàng Hải và anh Đặng Nguyễn Thế Hưng – cựu sinh viên tại APTECH cho biết: Hầu như những kiến thức IT các anh được học trong suốt 2.5 năm tại Aptech không liên quan nhiều đến những kiến thức Toán khi còn học phổ thông. Ngoài ra, vì trường APTECH bắt đầu dạy tất cả sinh viên từ những kiến thức cơ bản nhất, nên các anh hoàn toàn không lo lắng là mình sẽ không tiếp thu kịp.  

Về ngoại ngữ, thực tế ngành nào cũng cần. Thấu hiểu được tầm quan trọng của ngoại ngữ nên tại Aptech, Cô Nguyễn Thị Hoàng Oanh – Hiệu trưởng trường APTECH cho biết, ngoài việc các bạn được trang bị kiến thức chuyên môn thì bên cạnh đó cũng sẽ có môn học tiếng Anh chuyên ngành giúp các bạn tự tin tiếp cận tài liệu,giáo trình tiếng Anh dễ dàng và hiệu quả hơn. Đây cũng là yếu tố giúp các bạn tự tin có thể tham gia các công việc bán thời gian khi hoàn tất học kỳ 1. Việc học tiếng anh chuyên ngành từ học kỳ 1 giúp các bạn sử dụng xuyên suốt trong cả 4 học kỳ vừa có thể hoàn thành tốt tất cả bài học vừa giúp các bạn rèn luyện kỹ năng ngoại ngữ liên quan đến ngành CNTT hiệu quả hơn.

Tin đồn #4: Ngành IT chỉ dành cho các bạn nam

Sự thật là, ngành IT hoàn toàn không phân biệt nam nữ, chỉ cần các bạn có những tố chất như trên là có thể học được. Lập trình viên đầu tiên trên thế giới lại là một phụ nữ xinh đẹp - Bà Ada Lovelace. Tất cả các vị trí cao nhất trong ngành CNTT đều có bóng dáng các nữ giới (CIO- Kathy McElligott, CIO Tập đoàn McKesson của Mỹ, Julie Ray, CIO tại Fannie Mae: Fannie Mae là công ty lớn thứ 20 trên thế giới, chị Phùng Thanh Xuân, Giám đốc điều hành, người sáng lập Công ty Lotus Quality Assurance (LQA) - chị Nguyễn Thanh Vân – Founder và CEO của hai công ty IT tại Việt Nam). Thành công trong ngành CNTT hay bất kỳ ngành nào không phải phụ thuộc vào IQ. EQ mới quan trọng.Một số nghiên cứu khác cũng cho thấy, EQ – Thông minh Cảm xúc – là một chỉ số hiệu quả hơn khi nói đến sự thành công nói chung. Ở điểm này, Phụ nữ thường có điểm số cao hơn so với đàn ông. Các bạn nữ hoàn toàn có thể tham gia chuyên ngành CNTT như các bạn nam.

Ngoài ra vẫn còn nhiều hiểu lầm khác đã được các khách mời giải đáp tại buổi Livstream. Làm rõ những tin đồn trên, các bạn đã hoàn toàn yên tâm rằng mình hoàn toàn có thể theo đuổi ngành CNTT rồi chứ ?  Các sĩ tử 2k3 ơi, còn đợi gì mà không liên hệ với APTECH để nhận ngay lộ trình học IT thật hiệu quả nào !!!

Với chương trình đào tạo CNTT chuẩn Quốc tế được triển khai đồng bộ trên toàn thế giới, Aptech đã trở thành địa chỉ học tập uy tín của các bạn trẻ Việt Nam ham thích máy tính, đam mê CNTT. Aptech vinh dự nhận Giải thưởng Đơn vị đào tạo CNTT tốt nhất Việt Nam trong nhiều năm liền

Năm 2018, Aptech phối hợp với hệ thống giáo dục NCC của Anh quốc, sau khi hoàn tất khóa học 2.5 năm, học viên sẽ được cấp 2 bằng: Lập trình viên Quốc tế (ADSE - Advanced Diploma in Software Engineering) giúp làm việc và thăng tiến trong sự nghiệp CNTT tại Việt Nam và các nước khác trên thế giới. Bên cạnh đó, sinh viên sẽ có thêm Bằng cấp Quốc tế về học thuật (L5DC - Level 5 Diploma in Computing) để du học năm cuối tại các trường Đại học trên thế giới nếu bạn muốn phát triển thêm con đường học thuật của mình.

Xem thông tin chi tiết về chương trình tuyển sinh CNTT chuyên ngành Lập trình viên của Aptech tại đây

                                                                 https://aptechvietnam.com.vn/tuyensinh2021THPT

Tin tức khác cùng chuyên mục

Livestream: Sao kê ngành Lập trình
...
Bảo vệ đồ án trực tuyến học kỳ III lớp C1908L

Dù dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp ở Thành phố Hồ Chí Minh, nhưng Aptech Nguyễn Đình Chiểu vẫn triển khai giảng dạy online...

[Talkshow] Công nghệ phần mềm & Trí tuệ nhân tạo – chìa khoá vạn năng cho tương lai

Mùa tuyển sinh năm 2021 vẫn đang trong giai đoạn hết sức “gây cấn” khi hiện tại các sĩ tử 2k3 đã hoàn tất điều chỉnh nguyện vọng của mình và đang...

JOB APTECH - Đồng hành cùng học viên trên con đường Lập trình

Luôn kịp thời hỗ trợ các học viên Aptech Nguyễn Đình Chiểu có việc làm ngay khi đi học và tốt nghiệp tại Hệ thống Đào Tạo Lập trình viên Quốc tế...

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN TỪ APTECH

Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin và click đăng ký. APTECH sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất

CAPTCHA

This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.