Ngô Thu Huyền

Nhiều người nghĩ con gái theo đuổi ngành IT thường khô khan, không thú vị hoặc sẽ gặp nhiều trở ngại trong công việc, nhưng Ngô Thu Huyền - một học viên thuộc thế hệ 9x của Aptech - lại là một minh chứng hoàn toàn khác: những cô nàng giỏi công nghệ không chỉ học giỏi mà còn có những thú vị rất riêng.

Yêu thích công nghệ thông tin, năng động, nhiệt tình, ham học hỏi, Thu Huyền đã luôn cố gắng theo đuổi đến cùng ước mơ của mình. Nhờ đó, cô bạn này đã trở thành một kỹ sư phần mềm tại Nhật Bản. Hiện nay, Huyền trực tiếp tham gia vào dự án của khách hàng Nhật với tư cách là một thành viên phát triển tại thị trường này. 

Trong một chuyến về phép gần đây, Thu Huyền đã có buổi trò chuyện cùng bạn đọc Nhịp Sống Số với nhiều thông tin thú vị về công việc và những suy tư nghề nghiệp của một nữ lập trình viên.

Ngô Thu Huyền tốt nghiệp Aptech năm 2012

Chào bạn, được biết Huyền đang là kỹ sư phần mềm cho một công ty tại Nhật Bản, Huyền cảm nhận gì về công việc hiện tại của mình?

Mình cảm thấy hài lòng với công việc và cuộc sống hiện tại của mình. Tuy nhiên "hài lòng" không có nghĩa là không vươn xa hơn nữa, chỉ là mình thấy happy với công việc và những việc được làm, những gì mình có bây giờ.

Tốt nghiệp khoa kỹ sư cầu nối - ngành học mà rất nhiều bạn trẻ còn chưa biết đến, bạn có thể nói rõ hơn về ngành học này?

"Kỹ sư cầu nối - Bridge System Engineer" là 1 chương trình đào tạo tiếng Nhật chuyên nghiệp cho các kỹ sư đã có năng lực chuyên môn của tập đoàn FPT. Khoá học kéo dài 09 tháng, mục tiêu là đào tạo tiếng Nhật từ Zero lên đến level N2 (trong tiếng Nhật có các cấp độ cũng giống như tiếng Anh, từ N5 cho đến N1… N2 là cấp độ có đủ khả năng để làm việc giao tiếp và sinh sống ở Nhật). Khoá học không chỉ có tiếng Nhật, còn rất nhiều những kỹ năng cần thiết khác cho 1 người Bridge SE…

Huyền cảm thấy may mắn khi luôn nhận được sự ủng hộ từ phía gia đình và bạn bè

Nhiều người nghĩ con gái IT thường khô khan, cứng nhắc, Huyền có nghĩ vậy không?

Huyền không nghĩ như vậy. Với bản thân Huyền, dù theo đuổi CNTT nhưng Huyền vẫn có những sở thích rất “nữ tính” như: du lịch cùng bạn bè và người thân; dành thời gian cho gia đình, bạn bè; bơi lội và yoga, xem những bộ phim thập niên 80-90; nghe và học đánh piano theo những bản nhạc không lời.

Đặc biệt, là con gái học trong môi trường nhiều bạn nam nên lúc nào cũng được đối xử nâng niu như em út trong nhà vậy, mình cảm thấy rất vui.

Để đạt được thành công như ngày hôm nay, Huyền đã phải vượt qua những khó khăn gì?

Khó khăn thì có rất nhiều, có lẽ không thể kể hết ở đây. Sau khi tốt nghiệp Aptech, khó khăn lớn nhất đối với mình là thử thách 09 tháng ở Sài Gòn khi tham gia khoá đào tạo kỹ sư cầu nối của tập đoàn.  Quả thực thử thách cho 1 người chưa có chút kiến thức nào về tiếng Nhật rồi dẫn đến kết quả có thể giao tiếp & sử dụng thành thạo thứ ngôn ngữ được cho là khó nhất như vậy là vô cùng gian khổ. Sau đó mình sang Nhật làm việc, công việc của mình trong 1 năm chủ yếu là làm việc ở phía Nhật Bản, làm việc trực tiếp với những khách hàng khó tính nhất, nhận những comment nghiêm khắc nhất. Nhưng bên cạnh đó mình cũng may mắn khi luôn nhận được sự ủng hộ động viên từ phía gia đình và bạn bè.

Kỷ niệm mà Huyền nhớ nhất khi học ở Aptech là gì? 

Là kỷ niệm khi mình chịu trách nhiệm chính tổ chức event iXMas 08 của Aprotrain Aptech (Giáng sinh năm 2008) tại gò Đống Đa. Nhờ có sự kiện này mà mình đã có cơ hội gặp gỡ và quen biết được với hầu hết các anh chị "tiền bối" của khoá trên, các bạn học viên trong trường, và cũng là dịp để mình hiểu rõ hơn về văn hoá của Aptech. Khi đó, mình mới tham gia Aptech được gần nửa năm.

Theo học tại Aptech đã giúp mình tích lũy được nhiều kiến thức lập trình bổ ích. Tại đây, các thầy cô đã rất tận tình hướng dẫn chúng mình nhưng có lẽ thầy Đặng Minh Tuấn (TuanDM) là người thầy mà mình phải biết ơn hơn cả thầy là người đầu tiên dạy mình về lập trình (môn Elementary with C…)

Theo Huyền, để học tốt lập trình cần có những tố chất cơ bản nào?

Tư duy logic tốt, nhạy bén, chăm chỉ. Trước khi học lập trình, có nhiều người nói với mình là con gái thì chỉ cần "cần cù bù thông minh", tuy nhiên cá nhân mình không hoàn toàn đồng tình với cách nghĩ này. Đồng ý là làm gì cũng cần phải "cần cù, chăm chỉ", nhưng là con gái không có nghĩa là bạn không "thông minh", không nhanh nhẹn được như các bạn nam. Đôi khi chính những tính cách mà chỉ-có-ở-con-gái mới có như tính cẩn thận, tỉ mỉ lại là động cơ rất tốt cho việc học lập trình.

Tin tức khác cùng chuyên mục

APTECH JOB FAIR 2019 - Ngày hội tuyển dụng dành cho các bạn trẻ yêu thích CNTT

Ngày 20/4/2019, Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech tổ chức Ngày hội tuyển dụng Aptech job fair 2019: “infinity technologies”, tại Hội...

Các công ty Công nghệ tại Việt Nam đang làm gì ?

Báo cáo mới nhất của TopDev – nền tảng tuyển dụng IT hàng đầu thuộc Công ty Cổ phần Applancer công bố toàn cảnh các doanh nghiệp IT tại Việt Nam...

Ngành Công nghệ thông tin – Liệu có phù hợp với bạn ?

Vào ngày 03/03/2019 vừa qua, Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech đã tổ chức Ngày hội tư vấn nghề Công nghệ thông tin tại thành phố...

"Hiểu mình – Biết nghề - Chọn trường chuẩn"

Sáng ngày 24/03/2019 tại Hà Nội, Talk show “Hiểu mình, Biết nghề, Chọn trường chuẩn” được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Phạm Hùng, Mễ...

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN TỪ APTECH

Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin và click đăng ký. APTECH sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất

CAPTCHA

This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.