Nguyễn Lương Bằng

Sau cơn sốt từ trào lưu Flappy Bird, ngành ứng dụng Việt Nam đã chứng kiến rất nhiều những dấu hiệu tích cực khác được tạo ra sau kỳ tích của chú "chim vỗ cánh" này. Một trong số đó là sự xuất hiện của những tựa game như School Cheater, Dididodo Defense và mới đây nhất là Freaking Math. Mỗi dự án trong số này đều mang trong mình những đặc điểm độc đáo riêng, tuy nhiên nếu nói về độ "khoai" và sức hấp dẫn, có lẽ Freaking Math của Developer trẻ tuổi Nguyễn Lương Bằng đạt được sự chú ý của người dùng nhiều hơn cả.

Cùng với 2048 của Ketchapp, Freaking Math từng là một trong hai tựa game dẫn đầu bảng xếp hạng các trò chơi ăn khách nhất của Apple tại Việt Nam. Không những vậy nó còn bắt đầu thu hút được những sự chú ý nhất định từ phía thị trường quốc tế.

Nguyễn Lương Bằng, sinh năm 1992, hiện đã tốt nghiệp tại Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Aprotrain – Aptech và từng là thành viên nhóm Aprotrain Aptech RedTeam. Theo lập trình một cách nghiêm túc vào năm lớp 11, Bằng luôn mày mò tìm hiểu và đưa ra những ý tưởng tốt, mang tính ứng dụng thực tiễn cao.

Để tìm hiểu thêm về những góc khuất của cuộc đời em cũng như thấy được những thành công mà tựa game Freaking Math của em đã đạt được. Aprotrain – Aptech xin được trích dẫn cuộc trò chuyện với Bằng từ kênh Techz.vn sau.

Chào Bằng, em có thể chia sẻ đôi điều về những ngày đầu phát triển của ứng dụng Freaking Math? 

Freaking Math được viết và thử nghiệm chỉ trong vòng vài ngày trước khi chính thức được tải lên AppStore. Ban đầu game được đặt tên là TrueFalse. Tuy nhiên, sau khi cho một số người bạn chơi, hầu hết đều cho rằng game rất “ức chế” và cái tên đó chưa nói lên được cái “hồn” của game. Sau đó, một người bạn đã nghĩ ra MathFreak và cuối cùng là Freaking Math. Đây cũng là cái tên mà em tâm đắc nhất vì nghe cũng gần gần giống Freaking Mad và Breaking Bad.

Cùng với 2048, Freaking Math đang là một trong hai tựa game dẫn đầu lượng tải về tại kho ứng dụng AppStore của Apple

https://www.youtube.com/watch?v=6DpVr12hYkg

Feeking Math cực "khoai" đối với người dùng

Được biết em là một sinh viên theo học ngành CNTT, vậy cơ duyên nào đã dẫn em tới lĩnh vực lập trình game di động mà không phải bất kỳ một lĩnh vực trong ngành CNTT nào khác?

Ban đầu em được anh Huỳnh Công Thịnh và Nguyễn Mạnh Khôi dẫn dắt đi theo hướng web. Đây cũng là khoảng thời gian em làm quen và tích lũy các kiến thức nền tảng cũng như học hỏi thêm các kĩ năng khác.

Vào đầu năm 2012, thầy Đậu Ngọc Hà Dương đã thành lập nhóm Aprotrain RedTeam để viết mạng xã hội giao thông MyESN. Đó cũng là lúc em bắt đầu bước vào lĩnh vực lập trình di động. Trong năm đó nhóm đã lọt vào top 9 Nhân Tài Đất Việt. Tuy MyESN không còn tiếp tục hoạt động nhưng sau quãng thời gian phát triển đó thì em cũng chọn con đường đi theo lập trình di động. Tất nhiên là cả web nữa.

Nhân đây em cũng xin cám ơn thầy và các anh đã hỗ trợ, dẫn dắt em trong suốt thời gian qua.

Hình ảnh kỷ niệm nhóm RedTeam cùng thầy Đậu Ngọc Hà Dương tại Hà Nội để tham dự cuộc thi Nhân Tài Đất Việt 2012

Nếu không phiền, em có thể chia sẻ một vài con số về thành công mà em đã có với Freaking Math tính cho đến thời điểm hiện tại không?

Tính đến ngày hôm qua thì game đã đạt khoảng 50 nghìn lượt tải trên toàn thế giới, hơn 240 lượt review, hầu hết đều là 5 sao và phải hồi rất tích cực.

Mặc dù app mới phát hành cuối tháng 3 nhưng chỉ trong vài ngày trên PlayStore đã có rất nhiều app nhái với tên gọi và giao diện y hệt đến từ một số bạn khác. Mặc dù em cũng không thoải mái lắm khi bị ăn cắp ý tưởng nhưng em cũng rất mừng khi thấy ý tưởng của mình đã và đang được đón nhận rộng rãi. Bên cạnh đó, em cũng xin tiết lộ kỉ lục của game tính cho đến thời điểm hiện tại hiện đang là 500 điểm.

Ý tưởng nào đã khiến em nghĩ đến việc phát triển một game khó nhằn và giết thời gian rất tốt như Freaking Math vậy? Liệu em có bị ảnh hưởng đôi chút từ suy nghĩ của Nguyễn Hà Đông – một lập trình viên rất nổi tiếng trên các phương tiện thông tin đại chúng thời gian qua?

Ý tưởng phát triển Freaking Math đến với em rất tình cờ. Vào một buổi trưa cuối tuần, em cùng gia đình xem một game show trên VTV. Người chơi phải trả lời nhiều câu hỏi. Tuy nhiên thời gian để trả lời chỉ khoảng vài giây. Nếu sai sẽ phải trả lời lại từ đầu với cùng một câu hỏi. Lúc đó nhìn họ rất ức chế vì cứ phải lặp đi lặp lại câu trả lời nhưng ai cũng đều muốn tiếp tục chơi lại cho đến khi hết lượt.

Trước đó, sau thành công của một vài ứng dụng ban đầu, em cũng muốn viết tiếp một ứng dụng khác để “thử vận may”. Vào một đêm mất ngủ em bỗng nghĩ ra ý tưởng viết một game về tính toán. Người chơi sẽ phải chọn đúng hoặc sai để đi tiếp, sai sẽ phải chơi lại từ đầu. Ban đầu em muốn thời gian tính toán sẽ càng ngày giảm dần từ 5 giây xuống còn nửa giây. Tuy nhiên sau khi viết xong và thử nghiệm thì thấy 1 giây là khoảng thời gian tối ưu để người chơi cảm thấy “ức chế” nhưng vẫn muốn chơi tiếp. Sau đấy em thử nghiệm tiếp với bạn bè và đăng ứng dụng lên AppStore.

Cách chơi của Freaking Math cũng một phần ảnh hưởng của Flappy Bird. Ngoài ra em cũng là người thích nghiên cứu thêm về UI/UX nên luôn học những gì hay từ anh Đông cũng như các designer khác.

Tác giả Freaking Math - Nguyễn Lương Bằng (thứ 3 hàng trên từ phải sang) cùng một vài người bạn

Được biết ngoài Freaking Math, em còn là tác giả của một ứng dụng cũng thành công không kém khác là WiFi Chùa, em có thể chia sẻ cho mọi người biết một chút thông tin về dự án này không?

WiFi Chùa là ứng dụng cho phép mọi người chia sẻ mật khẩu WiFi của mình hoặc các nơi công cộng cho cộng đồng. Đây cũng là một ứng dụng được phát triển độc lập. Hiện tại thì WiFi Chùa chỉ mới hỗ trợ cho iOS và người dùng Việt Nam. Trong tương lai ứng dụng sẽ được cập nhật cho các nền tảng khác cũng như có một số thay đổi để hỗ trợ người dùng ở nước ngoài.

WiFi Chùa sau một tháng phát hành đã có gần 230 nghìn người dùng. Tổng số địa điểm được chia sẻ là gần 40 nghìn, riêng tại TPHCM đã có hơn 10 nghìn địa điểm. WiFi Chùa cũng đã đứng top 5 trong hơn 1 tháng và hầu hết là ở hạng 1.

Sự thành công của WiFi Chùa làm em cảm thấy rất háo hức, vui mừng và đầy cảm hứng. Nhờ đó mà e luôn thôi thúc phát triển tiếp các ứng dụng khác. Thật may là ứng dụng tiếp theo – Freaking Math – lại tiếp tục được đón nhận nồng nhiệt như hiện tại.

Em là một nhà phát triển ứng dụng độc lập hay là thành viên của một team nào đó? Có ai hỗ trợ em không trong việc thực hiện ý tưởng và phát triển cũng như là truyền thông về sản phẩm của mình?

Hiện giờ em là một nhà phát triển ứng dụng độc lập. Ngoài ra em còn được bạn bè hỗ trợ về việc thử nghiệm sản phẩm và chia sẻ ứng dụng, đặc biệt là thầy Đậu Ngọc Hà Dương đã góp ý cũng như quảng cáo sản phẩm đến rộng rãi mọi người. Nhân đây em cũng xin cám ơn thầy, bạn bè và các anh chị phóng viên các báo đã truyền thông về Freaking Math trong những ngày qua.

Nguyễn Lương Bằng trong buổi lễ tốt nghiệp lớp đào tạo lập trình viên của Aprotrain - Aptech

Rất nhiều lập trình viên giỏi ở VN đã chọn con đường ra nước ngoài để phát triển sự nghiệp, còn em thì sao?  Em nghĩ môi trường của VN liệu đã thực sự đủ tốt để những lập trình viên như em phát triển? Những người như em cần sự hỗ trợ gì từ phía cộng đồng và xã hội để có thể phát triển và thực hiện ước mơ của mình?

Em cũng mong muốn có cơ hội để học hỏi thêm nhiều kiến thức về kĩ thuật cũng như các kinh nghiệm về khởi nghiệp ở các môi trường tiên tiến hơn tại nước ngoài. Hiện nay theo em môi trường của Việt Nam cũng tương đối tốt. Bằng chứng là có rất nhiều doanh nghiệp hoặc nhà khởi nghiệp nước ngoài chọn con đường xây dựng ứng dụng ở Việt Nam, sau đó mới tiến hành phổ biến chúng ra phạm vi toàn thế giới.

Về phía cộng đồng, em nghĩ mọi người cần ủng hộ ứng dụng bằng việc tải và đánh giá trên các cửa hàng ứng dụng. Tất nhiên là phải nói không với hàng nhái (trừ khi hàng thật đã bị xóa như Flappy Bird *cười*) Trên Android có rất nhiều app nhái, vậy nên để tải Freaking Math chính chủ thì mọi người nên dùng từ khóa “freakingmath” và tìm kiếm ứng dụng có tên nhà phát triển là Nguyen Luong Bang.

Nhân đây em gửi lời cám ơn đến tất cả những người đã ủng hộ Freaking Math trong thời gian qua, chúc mọi người tính toán ngày càng nhanh nhạy và chính xác.

Nguyễn Lương Bằng (thứ 3 từ trái sang) trong buổi lễ trao giải tại cuộc thi Hackathon 2013

Cảm ơn Bằng về cuộc trao đổi thú vị này, chúc dự án của em sẽ ngày càng phát triển và gặt hái được nhiều thành công hơn nữa.

Tin tức khác cùng chuyên mục

APTECH JOB FAIR 2019 - Ngày hội tuyển dụng dành cho các bạn trẻ yêu thích CNTT

Ngày 20/4/2019, Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech tổ chức Ngày hội tuyển dụng Aptech job fair 2019: “infinity technologies”, tại Hội...

Các công ty Công nghệ tại Việt Nam đang làm gì ?

Báo cáo mới nhất của TopDev – nền tảng tuyển dụng IT hàng đầu thuộc Công ty Cổ phần Applancer công bố toàn cảnh các doanh nghiệp IT tại Việt Nam...

Ngành Công nghệ thông tin – Liệu có phù hợp với bạn ?

Vào ngày 03/03/2019 vừa qua, Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech đã tổ chức Ngày hội tư vấn nghề Công nghệ thông tin tại thành phố...

"Hiểu mình – Biết nghề - Chọn trường chuẩn"

Sáng ngày 24/03/2019 tại Hà Nội, Talk show “Hiểu mình, Biết nghề, Chọn trường chuẩn” được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Phạm Hùng, Mễ...

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN TỪ APTECH

Bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin và click đăng ký. APTECH sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất

CAPTCHA

This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.